Diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu của Trung tâm ƯPSCTD Cảng Hải Phòng

Cập nhật: 28-09-2017 03:43:48 | Tin doanh nghiệp | Lượt xem: 1893

Căn cứ Quyết định số 02/2013/QĐ-TTg ngày 14/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế ứng phó sự cố tràn dầu; Thực hiện Hợp đồng kinh tế số 03/2017/ƯPSCTD giữa CTCP Luyện thép  cao cấp Việt Nhật và CTPCP Lai dắt và Vận tải Cảng Hải Phòng, “Kế hoạch Diễn tập ƯPSCTD cảng Việt Nhật” thuộc CTCP Luyện thép  cao cấp Việt Nhật đã được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt, Căn cứ Quyết định về việc triệu tập CBCNV tham gia diễn tập ƯPSCTD của Giám đốc CTCP Lai dắt và Vận tải Cảng Hải Phòng theo Văn bản đề nghị số 01/ĐN-TTƯPSCTD của Trung tâm ƯPSCTD Cảng Hải Phòng; Phù hợp với kế hoạch diễn tập hàng năm nhằm nâng cao năng lực ứng trực, ứng phó sự cố tràn dầu của Trung tâm ƯPSCTD Cảng Hải Phòng thuộc CTCP Lai dắt và Vận tải Cảng Hải Phòng;

Chiều ngày 27/9/2017 tại Cảng Việt Nhật thuộc CTCP luyện thép Việt Nhật, địa chỉ: Lô C1, khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã diễn ra buổi Diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu Cảng Việt Nhật năm 2017. Qui mô diễn tập ở mức cơ sở - mức nhỏ dưới 20 tấn. Tình huống giả định được đưa ra là: Sự cố tràu dầu xảy ra khi Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật Hoàng Huy đang tiếp nạp dầu D.O từ tàu HONG BANG 02 trọng tải 1.000 DWT vào kho thì nhân viên phụ trách việc xuất nhập khẩu xăng dầu phát hiện tại đoạn ống mềm từ tàu đến họng chờ (ống cứng) của trạm xuất nhập xăng dầu bị bục đường ống, làm tràn dầu xuống sông Cấm quanh khu vực cầu cảng và mặt cầu cảng. Điều kiện khí tượng thủy văn: hướng gió đông nam, tốc độ gió 2m/s, thủy triều đang xuống với vận tốc dòng chảy 0,5m/s; sự cố không có người bị thương, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Dùng hạt xốp nhựa làm giả định dầu tràn.

Lực lượng của Trung tâm tham gia bao gồm Ban chỉ huy của Trung tâm cùng các tàu HC44, HC28, ƯPSCTD01. Sau khi tiếp nhận thông tin sự cố từ cảng Việt Nhật và kiểm tra thông tin khoảng 5 phút, đã ra lệnh cho các tàu xuất phát trong thời gian 15 phút. Tại hiện trường, BCH Trung tâm và BCH ƯPSCTD cảng Việt Nhật cùng phối kết hợp chỉ huy: đánh giá và quyết định phương án ứng cứu. Kết quả các tầu của trung tâm đã tiến hành quây phao đảm bảo ngăn chặn, khống chế được hoàn toàn lượng dầu tràn trên mặt sông, đồng thời bơm hút, thu gom vào các thùng, két, khoang chứa và dùng giấy thấm dầu thấm hết dầu tràn còn sót lại. Buổi diễn tập kết thúc vào hồi 16 giờ 20 phút và đã diễn ra thành công, đúng kế hoạch, sát với kịch bản cũng như các mục tiêu được đề ra.

Buổi diễn tập của Trung tâm ƯPSCTD Cảng Hải Phòng kết hợp cùng CTCP luyện thép cao cấp Việt Nhật là hoạt động nhằm tăng cường khả năng chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ huy và kỹ năng, khả năng cơ động, chủ động, chuyên nghiệp kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống thực tế có thể xảy ra. Đây cũng là đợt diễn tập khả năng phối kết hợp chỉ huy, hiệp đồng tác nghiệp giữa các lực lượng với các đơn vị là đối tác ký kết hợp đồng ứng trực, ứng phó sự cố tràn dầu của Công ty; Vận dụng các quy trình, quy phạm kỹ thuật, các kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ đáp ứng mọi yêu cầu của thực tế sản xuất kinh doanh; góp phần vào ổn định và phát triển chung của CTCP Lai dắt và Vận tải Cảng Hải Phòng.

Nguồn: BCH Trung tâm ƯPSCTD Cảng Hải Phòng