Tham gia diễn tập PCCC thành phố năm 2018 và khai thác trở lại tàu lai công suất 4600CV

Cập nhật: 22-06-2018 09:37:26 | Tin doanh nghiệp | Lượt xem: 2196

Chiều ngày 21/6/2018 tại Cảng Nam Hải Đình Vũ thuộc Công ty cổ phần Cảng Nam Hải Đình Vũ (Khu Công nghiệp Đình Vũ) diễn ra buổi Tổng diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2018 theo Kế hoạch số 689/KH-CSPCCC ngày 21/5/2018 của Cảnh sát PCCC thành phố, đã được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt. Buổi diễn tập có sự tham gia của các lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông bộ - sắt, Phòng cảnh sát giao thông thủy, Công an Thành phố; Bộ đội biên phòng; Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng; Hải đoàn 128 Hải Quân; Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Khu vực 1; Công ty cổ phần 19/9, Công ty cổ phần DAP – Vinachem; Công ty cổ phần Cảng Nam Hải Đình Vũ. Cùng tham gia diễn tập còn có lực lượng của Công ty cổ phần Lai dắt và Vận tải Cảng Hải Phòng, gồm: đại diện Ban điều hành Công ty, Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu Cảng Hải Phòng, sĩ quan thuyền viên tàu HC46.​

Tình huống giả định đưa ra là tàu chở hàng HP4028 sau khi nhập hàng vào Cảng Nam Hải Đình Vũ, phát động máy chuẩn bị rời cảng thì xảy ra chập điện làm phát sinh chát khu vực cabin. Thuyền trưởng tàu phát lệnh chữa cháy và báo cháy đến các đơn vị liên quan. Lực lượng trên bờ tổ chức chữa cháy nhưng không hiệu quả, đám cháy lan sang khu vực hầm máy và gây nổ khoang chứa nhiên liệu. Để đảm bảo an otàn Ban chỉ huy chữa cháy đã huy động tàu lai HC46 của Công ty cổ phần Lai dắt và Vận tải Cảng Hải Phòng lai dắt tàu hàng bị cháy ra xa cầu cảng đồng thời điều động các tàu của Hải đoàn 128 Hải Quân và tàu của Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Cảnh sát PCCC thành phố tổ chức chữa cháy. Trong quá trình chữa cháy, Ban chỉ huy chữa cháy cũng đã huy động các lực lượng của Cảng vụ, Biên phòng, Công an, Y tế,... triển khai các hoạt động phục vụ công tác chữa cháy.

Cũng trong chiều cùng ngày; tàu lai Thống Nhất K1 công suất 4600CV, vừa mới được Công ty tiếp nhận và đưa vào khai thác trở lại kể từ ngày 15/6/2018 cũng có mặt tại hiện trường buổi diễn tập với các hoạt động kiểm tra các tính năng và trang thiết bị hệ thống bơm hút và phun nước, khoang chứa bọt chữa cháy. Theo đó hệ thống bơm hút phun nước của tàu lai Thống Nhất K1có công suất cao áp 120 mét, đạt mức lưu lượng 1200 m3/giờ, khoang két chứa bọt chữa cháy dung tích 4 m3. Kết quả các trang thiết bị an toàn hoạt động tốt, sẵn sàng tham gia ứng trực, ứng phó trong các tình huống khẩn cấp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu Cảng Hải Phòng thuộc CTCP Lai dắt và Vận tải Cảng Hải Phòng và các nhiệm vụ của Cảng vụ, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng trên địa bàn Thành phố Hải Phòng khi có yêu cầu.